BẠCH HẠC HOÁN DƯƠNG – KHÍ CÔNG

Khi nói đến chùa Thiếu Lâm, người ta thường nghĩ đến hình ảnh của một “Võ lâm Bắc Đẩu” – ngôi sao chủ tể trong làng võ, mà ít ai biết đó là nơi phát nguyên của Thiền tông Trung Quốc và là kho tàng cất giữ nhiều bí kíp dưỡng sinh. Ngoài việc tập thiền, luyện võ. Tăng chúng chùa Thiếu Lâm còn biết cách ăn ở đúng phép để tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật và kéo dài tuổi thọ.

Nói đúng hơn thì thiền, võ và sinh hoạt ở đây đều nhắm đến một mục tiêu duy nhất là “An định thân tâm, hòa đồng vũ trụ”. Chẳng hạn trong võ thuật Thiếu Lâm Tự, mặc dù các chiêu thức đòn thế mang tính chiến đấu, vẫn bao hàm ý niệm dưỡng sinh và có hẳn những bài tập nêu rõ ý niệm này với các động tác tương tự thể dục ngày nay. Thí dụ như bài “Bạch hạc hoán dương” (Hạc trắng gọi mặt trời).

1.Toàn thân thả lỏng tự nhiên; hai chân đứng dang bằng vai; hai tay buông thõng, lòng bàn tay úp sát đùi, các ngón tay khép vào nhau.

2.Lật ngửa bàn tay ra ngoài rồi đưa lên ngang đầu (Hình 2), hít vào, sau đó cúi xuống cho đến khi hai bàn tay sát trước các ngón chân (lòng bàn tay hướng lên), đồng thời thở ra thật sâu. Chú ý: Khi hai bàn tay chạm đất, hai chân vẫn thẳng.

3.Kéo hai tay từ từ lên ngang đầu gối, rồi lại đẩy xuống đất, làm như vậy ba lần, tiếp tục thở ra sâu. Khi dứt hơi thở ra thì bắt đầu hít vào và đưa hai tay vòng ra phía ngoài lên cao khỏi đầu, tạo thành hình cánh chim đang bay.

4.Đưa hai tay xuống ngang vai rồi gập người vào phía trong, nắm hai bàn tay lại,lúc đó phải thở ra sâu. Khi thở duỗi hai vai, ưỡn ngực, hai vai thả lỏng tự nhiên.

Advertisements

One response to “BẠCH HẠC HOÁN DƯƠNG – KHÍ CÔNG

  1. oh, cach tap nay co fai la chuan ko vay dai ca? buoc 7(hinh.7) hoi khac so voi minh tap wa

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s