Bersilat môn võ thực chiến của Malaysia

Tại Malaysia có một môn võ rất nổi tiếng đó là Bersilat. Bersilat có xuất xứ từ môn Pentjak – Silat chính thống của nền võ thuật Indonesia. Tuy nhiên, nó có nhiều nét dị biệt trong phương pháp và kỹ thuật. Đây là môn võ thuần chiến đấu, chiết tự của Bersilat gồm Ber là thao tác, hành động; silat là chiến đấu. Bởi vậy Bersilat còn được gọi là “Tác chiến quyền” hay “Võ tác chiến”.

Có tài liệu cho rằng tổ sư của môn võ này là võ sư Huang Tuah sống ở thế kỉ 14. Ông chính là cao đồ của hai vị đại sư nổi tiếng về võ thuật thời đó là Adi Putera và Persanta Nala – hai người đầu tiên truyền bá môn võ này. Huang Tuah cũng là một cao thủ hang đầu về môn Kris.

Bersilat nguyên thủy là một môn võ chiến đấu thực dụng nhưng đến khi trở thành Bersilat hiện đại ngày nay lại kém phần thực dụng. Bersilat ngày nay phân thành 2 thể loại: Pulut và Buah.

Thể loại Bersilat Pulut là một chuỗi thao tác nhịp nhàng như vũ điệu, thường dung biểu diễn trước công chúng, cả trong các lễ hội. Đặc điểm của Pulut có rất ít các thao tác bằng chân và hiếm khi sử dụng cước pháp.

Trái với Pulut, Buah là thể loại Bersilat đúng nghĩa “võ tác chiến”. nó có tính chiến đấu thực dụng cao và hầu như không được phổ biến trước công chúng. Ngoài những động tác mạnh mẽ, Buah thừng sử dụng đôi chân trong cước pháp và nhào lộn. Ở điểm này Buah có chịu ảnh hưởng phần nào của quyền cước Trung Hoa Bắc phái.

Buah là một kỹ thuật chiến đấu hiệu quả nhưng rất bí truyền. Chỉ những môn đồ thân tín và được chon lọc kỹ càng mới được học những kỹ thuật sâu kín nhất của môn phái, nhưng phải tuyên thệ không bao giờ tiết lộ cho người ngoài biết những gì mình được truyền thụ.

Hầu như mỗi tiểu bang trên toàn cõi Malaysia đều có một những hinhd thái riêng. Miền Đông duyên hải bán đảo Malaysia là nơi có nhiều danh thủ tiêu biểu nhất về Bersilat. Mặc dù có nhiều hệ thống, thể loại đa dạng và phức tạp nhưng hệ thống chung nhất về phương pháp tập luyện cơ bản Bersilat như sau:

Chào kính (như bái tổ trong Võ cổ truyền Việt Nam)
Múa binh khí
Thân pháp (tránh né và phản đòn)
Bộ pháp
Cước pháp và kỹ thuật tránh né an toàn
Kỹ thuật đâm
Nghệ thuật chiến đấu

Bersilat có sử dụng binh khí, nhiều loại binh khí sắc bén như dao, kiếm hoặc côn, trượng, gậy… nhưng với tinh thần ngày nay Bersilat trở thành một môn thể thao rèn luyện thân thể nên tính chiến đấu của nó bị suy giảm. Vì vậy binh khí chỉ được tập luyện mạnh mẽ tại những vùng xa xôi.

Về luyện tập chuyên sâu, Bersilat gồm có 6 bộ môn:

Chekak (chế khắc): điều hòa hơi thở là chính, sử dụng sức mạnh là phụ. Tay không được sử dụng nhiều và thỉnh thoảng sử dụng Tiền cước đá về phía trước.
Kelantan (võ vật): chủ yếu là cầm nã thủ và các thế khóa vật.
Lintant (song đấu): tỉ thí quyền cước, không dung binh khí
Medan (hỗn chiến binh khí): sử dụng binh khí trong chiến đấu tập thể với khối lượng đông.
Peninjuan (giốn kinh công): rèn luyện những bước nhảy xa, nhảy dài.
Teralak (khí lực công): vận khí dung lực, điều hòa hơi thở trong chiến đấu, vừa phát huy sức mạnh tột độ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s