Nguyễn Hoàng Ngân – Xa rồi giấc mơ SEA Games

Theo thông tin mới nhất, nữ quyền thủ từng mang về cho không thủ đạo (karatedo) Việt Nam hai tấm HCV trên đất Lào sẽ không thể dự tranh SEA Games 26 bởi chấn thương chưa hồi phục và động lực sa sút. Rất có thể, người được mệnh danh là “nữ hoàng ka-ta” ấy sẽ còn phải giải nghệ, cho dù đang ở độ tuổi “chín” nhất của sự nghiệp.

Ngay trước thềm ASIAD 2010, chấn thương đột ngột của Nguyễn Hoàng Ngân khiến cho Ðoàn thể thao Việt Nam “sụp” mất một “cửa vàng”. Ðầu năm nay, chị đã được phẫu thuật thành công bởi các chuyên gia hàng đầu của Nhật Bản. Mọi chuyện tiến triển rất tích cực, và tưởng như Hoàng Ngân có thể chưa cần đến sáu tháng để hồi phục như các bác sĩ dự báo. Thế nhưng, vận rủi vẫn bám riết. Hai tháng trước, Ngân lại bất ngờ tái phát chấn thương.

Coi như hành trình “chiến đấu” với chấn thương của “nữ hoàng kata” (kata: biểu diễn quyền thuật) phải khởi động lại từ đầu. Giờ đây, dù đang cố gắng hết mức song chị cũng mới đang ở bước tập luyện hồi phục đơn giản một cách trầy trật. Ngân vẫn chưa thể trở lại với những bài tập chuyên môn.

Có lẽ phải nhờ vào một điều kỳ diệu, may ra nữ võ sĩ 27 tuổi ấy mới kịp góp mặt tại những thảm đấu trên đất Indonesia. Mặt khác, nếu điều đó xảy ra, chị cũng khó tích lũy đủ thể lực và nhất là sự hoàn thiện kỹ thuật của bài thi để tranh tài. Cơ hội vẫn còn trên lý thuyết, nhưng trong thực tế SEA Games 26 đã thật sự xa vời.

Thiếu Hoàng Ngân, karatedo Việt Nam tiếp tục đứng trước nguy cơ mất cả hai HCV nội dung kata nữ từng độc chiếm cách đây hai năm (cá nhân và đồng đội). Thay thế vị trí chủ lực của Hoàng Ngân chính là người từng sát cánh với chị nhiều năm nay, Ðỗ Thị Thu Hà. Cũng rất xuất sắc và đang tiến bộ rất nhanh, tuy nhiên về đẳng cấp và kinh nghiệm rõ ràng Hà còn chưa sánh được với Ngân. Hy vọng để Hà đoạt HCV cá nhân, cũng như trở thành trụ cột để đội hình Việt Nam bảo vệ ngôi quán quân đồng đội cũng có, song còn khá mong manh. Lọt vào nhóm có huy chương thì dễ, nhưng để bước lên bục cao nhất lại rất khó.

Vắng Hoàng Ngân, karatedo Việt Nam thật sự mất đi một “quân át chủ bài”, một vị tướng tiên phong “ra quân tất thắng”.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s