Vật VN chênh vênh chỉ tiêu HCV SEA Games

Được coi là môn thế mạnh của thể thao VN (TTVN) tại các kỳ SEA Games trước đây, nhưng ở SEA Games 26, vì nhiều lý do khác nhau, vật VN đặt ra chỉ tiêu 7 HCV. Nếu so sánh nhiều môn thi đấu khác, đây là con số huy chương khá lớn nhưng đối với vật vẫn còn những thử thách to lớn nếu muốn hoàn thành nhiệm vụ.

Danh sách sơ bộ các thành viên ĐT vật tham dự SEA Games 26 đã có và được đăng ký, nhưng chưa được công bố rộng rãi. Tuy nhiên, theo tìm hiểu thì được biết, ĐT vật VN tham dự cả 17 nội dung thi đấu của SEA Games lần này bao gồm vật cổ điển nam, vật tự do nam và nữ.

Vật VN đặt ra chỉ tiêu 7 HCV tại SEA Games 26

Tại giải VĐ thế giới cũng chính là vòng tuyển chọn suất tham dự Olympic London 2012 hồi đầu tháng 9, các đô vật VN đã thi đấu không thành công, khi không giành được bất cứ huy chương nào và xếp hạng 31 dành cho các QG không nằm trong nhóm có huy chương, dù đã cử tới giải 8 VĐV. Thành tích tốt nhất mà vật VN đạt được ở giải đấu này thuộc về Dương Thị Lan (vật tự do 59kg nữ) và Nguyễn Huy Hà (55kg tự do nam), đều đứng hạng 16. Không có thành tích như mong đợi và cũng chưa hết hy vọng đến với Olympic London 2012 vì vẫn còn những giải đấu nhằm mục đích tuyển chọn khác như giải tuyển chọn ở châu Á tại Kazakhstan (tháng 3/2012) cùng 2 giải của thế giới (Đài Loan-Trung Quốc, tháng 4/2012; Phần Lan, tháng 5/2012) nhưng đây có thể coi là dấu hiệu chững lại của vật VN trên đấu trường quốc tế.

SEA Games 26 chỉ là một giải đấu thuộc khu vực Đông Nam Á nhưng các đối thủ của vật VN không hề yếu, thậm chí còn mỗi ngày một phát triển và ổn định hơn. Thực tế đòi hỏi các đô vật VN phải cố gắng rất nhiều và có sự may mắn mới đạt được chỉ tiêu 7 HCV như đã đề ra.

Như đã nói ở trên, ĐT vật VN dự tranh đủ 17 nội dung thi đấu của SEA Games 26. Tuy nhiên, niềm hy vọng lớn nhất của vật VN, Nguyễn Thị Lụa, á quân Asian Games 16 sẽ không góp mặt do hạng 48kg nữ không có trong chương trình thi đấu. Không có hạng cân của Nguyễn Thị Lụa, một VĐV có khả năng chuyên môn tốt, từng mang về nhiều vinh quang trên đấu trường quốc tế, cơ hội có HCV của vật VN đã hao hụt đi ít nhiều.

Trong khi đó, ở những hạng cân khác, các đô vật VN cũng sẽ vấp phải thử thách từ các đối thủ, đặc biệt là Thái Lan, QG đã có nhiều tiến bộ và được sự đầu tư kỹ lưỡng trong thời gian gần đây. Chính vì thế, để có thể đạt chỉ tiêu HCV, xứng đáng là môn thể thao thế mạnh, “mỏ vàng” của đoàn TTVN tại SEA Games 26, thầy trò ĐT vật VN sẽ phải nỗ lực để vượt qua chính mình.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s