Các cao thủ võ lâm thế giới

Võ sư Soshin Nagamine với Karate Okinawa
Võ sư Soshin Nagamine – 10 đẳng, hơn 90 tuổi, là một trong những nhân vật đáng chú ý. Võ đường của ông đặt trong một tiệm bánh – nguồn sinh kế của gia đình. Cũng như bao sư phụ khác, ông truyền sự sống cho võ thuật, nhưng sự sống của gia đình thì không thể trông mong vào võ thuật.


Soshin Nagamine được kính trọng của tất cả tất cả cư dân trên đảo và cả những người đến để tinh luyện karate tại võ đường của ông – một võ đường mang tính chất và không khí cổ truyền, hoạt động không vì mục đích thương mại.

Chứng nhân cuối cùng

Chào đời ngày 13/07/1907, Soshin Nagamine được coi là chứng nhân cuối cùng còn sống của lịch sử môn Karate Okinawa. Ông đã chứng kiến giai đoạn mà Okinawate dưới sự lảnh đạo của Itosu được truyền dạy ở các trường công lập. Ông biết giai đoạn mà Funakoshi, giáo sư nhân sĩ của Okinawa sang Nhật để giới thiệu môn Okinawatecho quần đảo này. Ông đã thấy sự biến chuyển của Okinawate thành môn võ Nhật vớiteên gọi Karate như ngày nay. Soshin Nagamine đã sống gần trọn thế kỷ và ông đã chứng kiến trọn vẹn những biến chuyển của môn Karate ở Okinawa và ở cả nước ngoài. Ông đã đôi ba lần đi Mỹ điều khiển các cuộc tranh tài. Con trai ông dạy karate và sống ở Mỹ. Nhưng đứa cháu nội ông thì sống bên ông ở Okinawa. Mỗi buổi sáng ông thức dậy lúc năm giờ sàng để luyện tập môn võ mà ông đã trọn đời theo đuổi.

Võ sư Ankichi Arakari

Nagamine bắt đầu luyện tập Okinawate ở trường trung học trong lúc đang bị đau dạ dày với nhiều biến chứng. Vào thời đó, vệ sinh không được tốt như bây giờ. Những dịch bệnh thường hoành hành. Mặc dù cơn bệnh làm cho Nagamine rất yếu và đau đớn, ông đã quyết định theo một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt và tập luyện để tự chữa trị, gia tăng sức khỏe. Người bạn láng giềng Chojin Kuba đã từng học Karate hướng dẫn Nagamine một chương trình luyện tập mang lại kết quả rất tốt. Do vậy, Nagamine quyết định sẽ học hỏi sâu hơn môn karate. Năm 19 tuổi ông học với võ sư Ankichi Arakaki.

Võ sư Arakaki sinh tháng 9 năm 1899 ở shuri trong một gia đình đông con: 11 đứa tất cả. Cha mẹ sống bằng nghề nấu rượu. Thuở nhỏ, Arakaki thông minh nhưng không quan tâm đến sự học bằng hoạt động thể thao ngoại khóa. Arikaki học Karate rất sớm với Shipan Gusukuma và Chomo Hanashino. Sau khi rời trung học, Arakaki học với một sư phụ nổi tiếng là Chosin Chibana. Nhỏ con nhưng khỏe mạnh, vạm vỡ bởi những hoạt động thể thao cơ bắp, Arakaki tập luyện Karate với cả nhiệt tình say mê và sự tập trung cao độ về tinh thần lẫn thể xát. tài sản của gia đình đã giúp ông rất nhiều trong việc chuyên chú học tập này. Năm 22 tuổi, Arakaki di chuyển đến sinh sống ở Kadenna. Ở đây ông học với Chotoku Kyan, một khuôn mặt lớn của Karate trên đảo. Nagamine được 20 tuổi khi ông trở thành đệ tử của Arakaki.

Sau chiến tranh thế giới lần thứ nhất, tài sản gia đình khánh kiệt, cha Arakaki quyết định ông phải đi làm để trang trải những món nợ của đình. Arakaki làm việc cật lực. Một cơn bệnh đã quật ngã ông vào tháng 12 năm 1927. Ông trải qua 2 năm cuối đời trong đau bệnh, dù sáng, trưa, chiều vẫn tập luyện cú nhảy Nidan Geri và cú đá Tsumasaki geri. mặc dù còn trẻ, Nagamine rất được những người đương thời kính phục. Nagamine đã kể lại một kỷ niệm . Một ngày kia có chuyện va chạm với một gã to lớn và mạnh hơn nhiều, Nagamine cố gắng giàn xếp để tránh đánh nhau. Nhưng gã kia đã ném ông lăn lông lốc xuống cầu thang. Cuối cùng ông đứng dậy và tung cú đá Tsumasaki geri. Gã kia ngã xuống. Sáu tháng sau, một tờ báo địa phương đăng cáo phó gã kia và cho rằng cú đá là nguyên nhân gây ra cái chết. Nhưng cảnh sát không đá động gì đến sự việc. Nagamine gia nhập cảnh sát năm 1931 ở Kadenna. Ông có một may mắn lớn được học với một võ sư giỏi là Chotoku Kyan.

Võ sư Chotoku Kyan

Sinh tháng 12 năm 1870, Chotoku Kyan là con trai thứ ba trong một gia đình danh giá. Dòng họ kyan là bậc thứ 11 trong vương tộc. Cha Chotoku là Choju kyan ở trong hàng ngũ phục vụ của tướng quân Shokai. Là người có học thức , Choju am tường triết học Trung Hoa, nghệ thuật, văn chương Nhật và trên tất cả ông là một võ sư Karate lão luyện. Năm 12 tuổi, Chotoku theo cha đến Tokyo, ông học những trường phái Trung Hoa trong bốm năm. Cha ông lo ngại sức khỏa yếu ớt của con trai. Choji nghĩ rằng người kế tục của gia đình vương giả phải có tinh thần võ sĩ đạo trong một thân thể cường tráng, khỏa mạn. Choju đã dạy karate cho con trai. Mùa hè hay mùa đông, việc tập luyện luôn diễn ra ngoài trời. Sau khi học ở Tokyo, Chotoku trở về Okinawa, lúc này ông đã 18 tuổi. cha ông quyết định dành nhiều thời gian cho Chotoku tập luyện thêm Karate.

Choku kyan không làm việc gì nữa chừng. Ở Okinawa có 3 võ sư giỏi là Sokon Matsumara sống ở Shuri, Anko Itosu và Penchin Oyadomari ở Naha. Choju đã mời và tập hợp cả ba sư phụ lại để dạy cho Chotoku. Có cả sự tham dự của Nagamine bởi vì Nagamine rất thích Chotoku và hai người rất ăn ý nhau trong những cữ tập đối luyện Karate. Trong khi Chotoku có đặt quyền học tất cả các kỷ thuật lão luyện của ba sư phụ, Nagamine chuyên luyện Tomari te và shuri te. Rất thường trong môn Karate cổ truyền, mỗi sư phụ đưa ra một hình thức riêng biệt phù hợp với tư chất và tinh thần từng đệ tử . với Chotoku Kyan điều cốt yếu phải ghi nhớ là công và thủ không thể tách rời, lùi lại đở một đòn tấn công đồng thời phải tiến tới công kích đối phương trong một chuỗi động tác liên hoàn gần như là một. Nagamine rất thích lặp lại một kỹ thuật của sư phụ Chotoku kyan: chận một đòn tấn công của đối phương bằng một cú chỏ. Dưới thời Minh Trị bắt đầu năm 1868, những lãnh chúa phong kiến mất dần những đặt quyền về đất đai và bổng lộc. Gia đình Kyan cũng lâm vào trình trạng này. Dù vậy, Chotoku không bao giờ từ bỏ Karate. Ngược lại ông còn gắn bó. Ông đã cùng Nagamine học với sư phụ Yara bài quyền Kusanky. Chotoku dạy Karate cho những đứa trẻ trong làng và ở sở cảnh sát Kadenna. Chotoku kyan mất tháng 12 năm 1945 thọ 66 tuổi.

Võ sư Motobu Choki

Năm 1936, Nagamine theo một khóa huấn luyện 6 tháng ở sở cảnh sát Tokyo.Tại đây, Nagamine đã gặp võ sư Choki Motobu. Choki nổi tiếng với khuynh hướng ra đòn rất mạnh tay. Choki sinh tháng 2 năm 1871, con kế của một gia đình quyền quý. Ông là một nhân vật nổi tiếng trong lịch sử karate Okinawa..

Theo truyền thống chỉ người con cả được coi là kế tục người cha và nhận sự giáo dục đầu đủ, di sản, sự quan tâm chăm sóc của gia đình hơn các đứa con khác. Choki được gọi là Saru (người khỉ) vì tốc độ và khả năng bật nhảy cao. Bị từ bỏ trong gia đình, Choki nung nấu ý tưởng trở thành võ sĩ mạnh nhất ở Okinawa. Mỗi khi chiều xuống, Choki đi vào những nơi ăn chơi, gây sự, thách đố những người khác và đánh nhau với họ để chứng minh sức mạnh và lập những kỳ công cho mình. Một lần Choki đụng độ một võ sư Karate tên Harashiki và bị ông sửa trị cho một trận nên thân. Việc này không làm êm thấm được gì ! Trái lại, Choki tiếp tục thách đố và gây sự với tất cả mọi người. Choki đã học và gặt hái được rất nhiều kinh nghiệm trong những trận đánh đường phố này. Cách cư xử của Choki là tàn tích của phong kiến Nhật, theo luân lý võ sĩ đạo các võ sĩ phải chứng minh tài năng của mình qua những trận chiến đấu. Những võ sư thời đại đó đánh giá nghiêm khắc Choki bởi tiếng tăm xấu từ những cuỗ đánh nhau đường phố. Một số không nhận là Choki đệ tử ngoại trừ Kosaku Matsumora ở Tomari. Võ sư Kosaku dạy Choki quyền pháp nhưng từ chối dạy ông kỹ thuật chiến đấu. Choki đã phải học lóm những kỹ thuật đối luyện.

Năm 1921, Choki thắng một cuộc tranh giải ở Osaka khi ông đánh bại một chàng khổng lồ người Nga, vô địch quyền Anh. Nhiều người cho rằng ông đã sử dụng cú đấm lưng bàn tay (uraken), nhưng không thấy được nó được sử dụng như thế nào mà chỉ thấy đối thủ té xuống sàn đài. Bị phản đối, Choki đã dịu đi, bỏ những cuộc gây hấn ngoài đường phố, ông tập trung những năng lực để trở thành một võ sĩ thật sự quan tâm đến sự truyền bá tinh thần truyền thống của Karate Okinawa. Khi Nagamine theo học, Choki đang phê phán những nhà cấp tiến Okinawa đang canh tân môn Karate, thay đổi cả những bài quyền gốc. Để chống lại sự phản bội nguồn gốc này Choki đã quay về Okinawa học tất cả những bài quyền của Karate và Kobudo với Yabu Kentsu. Sau đó Choki đến Tokyo và lao vào cuộc tranh luận để giữ nguyên vẹn bản sắc gốc cho Karate Okinawa.

Choki mất năm 1944 ở naha.

Chi phái Matsubay – Ashi

Sau năm 1945, đau đớn trước sự suy đồi về đạo đức của thanh niên, Nagamine muốn khôi phục lại những truyền thống đạo đức Đông phương và giúp thanh niên tìm lại lý tưởng trong cuộc sống. Một cách tình cờ, Nagamine đọc được quyển ” Karate do kyohan” của giáo sư Funakoshi, ông quyết định cống hiến toàn bộ thời gian cho Karate và việc giáo dục giới trẻ. Được khuyến khích của sở cảnh sát Nagamine bắt đầu tổ chức và khánh thành võ đường năm 1953.

Trước đó, năm 1947, Nagamine đã đặt tên cho chi phái của ông là Matsubayashi Ryu. Bởi vì Sikon Matsubayashi là thầy của dòng họ Kyan và Kosaku Matsumora là thầy của Choki Motobu. Nagamine muốn tôn vinh ký ức về những người thầy của mình để không ai quên những con người đã xây dựng nên truyền thuyết về Karate Okinawa.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s