“Mỏ vàng” võ thuật “khai đao” – Seagame 26

Những hy vọng có được tấm HCV đầu tiên của đoàn TTVN, cũng là tấm HCV đầu tiên của SEA Games 26 được đổ dồn về thầy trò bộ môn canoeing, nhưng để rồi thất vọng. Hôm nay, 12/11, TTVN tham dự 16 môn (9 môn ở Jakarta), trong đó có nhiều môn thể thao thế mạnh của chúng ta sẽ vào cuộc, trong đó có những “mỏ vàng” như Taekwondo, Karatedo được dự báo sẽ mang HCV về cho Tổ quốc…

Ở SEA Games 25 trên đất bạn Lào, Wushu chính là môn thể thao mang về tấm HCV đầu tiên cho đoàn TTVN ở nội dung đối luyện tay không nam. Hôm nay, tại SEA Games 26 trên xứ vạn đảo, thầy trò môn Taekwondo và Karatedo – 2 môn võ đầu tiên tranh tài tại ĐH sẽ chính thức bước vào thảm đấu.

“Mỏ vàng” võ thuật “khai đao”

Trong ngày đấu đầu tiên này, các võ sĩ nội dung quyền của Taekwondo sẽ bắt đầu thi đấu tại NTĐ Popki Sport Hall (Jakarta). Năm nhà vô địch thế giới 2011 Nguyễn Thị Thu Ngân, Châu Tuyết Vân, Nguyễn Thị Lệ Kim, Nguyễn Đình Toàn và Nguyễn Minh Tú sẽ lĩnh ấn tiên phong cho bộ môn này.

Ở nội dung quyền, Việt Nam tham dự với 3 nội dung: cá nhân nam (Nguyễn Đình Toàn), đôi nam, nữ (Nguyễn Đình Toàn – Nguyễn Minh Tú) và đồng đội nữ (Nguyễn Thị Thu Ngân, Châu Tuyết Vân, Nguyễn Thị Lệ Kim).

Ở SEA Games 25, Việt Nam đã giành được 2 HCV ở 2 nội dung đôi nam, nữ (Đình Toàn – Minh Tú) và đồng đội nam, trong khi đồng đội nữ chỉ giành HCB. Chính vì thế, trong ngày ra hôm nay, quyền Taekwondo Việt Nam sẽ phấn đấu bảo vệ ngôi vô địch ở nội dung đôi nam, nữ và giành ít nhất 1 HCV ở 2 nội dung còn lại.

Cái khó nhất hiện nay với mục tiêu giành 2 HCV của nội dung quyền chính là sự phán quyết của trọng tài. Mới đây, Việt Nam khi giành được vị trí á quân tại giải VĐTG 2011 diễn ra ở Nga vào cuối tháng 7/2011 với 2 HCV, 2 HCB và 1 HCĐ (chỉ xếp sau Hàn Quốc với 9 HCV và 2 HCB), nhưng ngay sau đó, tại ĐH sinh viên ĐNÁ 2011 (Trung Quốc), những nhà vô địch thế giới chỉ giành được những tấm HCB và HCĐ (?!).

Cũng trong ngày đấu này, 2 võ sĩ Taekwondo Dương Thanh Tâm (Hà Nội, -74kg nam) và Nguyễn Thanh Thảo (CAND, -62kg nữ) cũng bước vào tranh tài ở nội dung đối kháng. Với việc tạm hoãn vòng tuyển chọn VĐV Olympic khu vực châu Á tại Thái Lan (từ 4 đến 6/11) do ngập lụt ở Bangkok nên Dương Thanh Tâm có điều kiện tập trung hơn cho mục tiêu giành tấm HCV đầu tiên ở SEA Games cho sự nghiệp thi đấu của mình. Còn nhớ ở ASIAD 16, Thanh Tâm cũng thi đấu khá tốt khi cũng lọt đến vòng tứ kết.

Trong khi đó, nữ võ sĩ Thanh Thảo được đánh giá là ứng cử viên khá nặng ký cho ngôi vô địch. Từng giành được HCB tại Olympic trẻ thế giới lần 1 năm 2010, Thanh Thảo được xem là một trong những tiềm năng trong tương lai của Taekwondo Việt Nam. Với thể hình khá tốt cộng với bản lĩnh thi đấu ngoan cường, Taekwondo Việt Nam hy vọng nữ võ sĩ đang khoác áo CAND này sẽ mang về thêm những tấm HCV cho đoàn TTVN.

Trong khi đó ở NTĐ thuộc khu Liên hợp thể thao Senayan (Jakarta), thầy trò HLV Lê Công sẽ bắt đầu hành trình vượt khó để hoàn thành chỉ tiêu giành 4 HCV của mình. Hôm nay, Karatedo Việt Nam sẽ tranh tài ở 4 nội dung kata (quyền): cá nhân nữ (Đỗ Thị Thu Hà), cá nhân nam (Phạm Thái Huy), đồng đội nữ (Đỗ Thị Thu Hà – Nguyễn Thị Hằng – Nguyễn Thanh Hằng) và đồng đội nam (Phạm Thái Huy – Nguyễn Sơn Tùng – Nguyễn Thanh Long).

Ngoài ra ở nội dung kumite (đối kháng), ngoài 2 võ sĩ trẻ Thạch Thị Trang (trên 68kg nữ) và Phạm Quang Duy (trên 84kg nam), HCV ASIAD 15, á quân ASIAD 16 Vũ Thị Nguyệt Ánh sẽ ra trận ở hạng cân -50kg nữ.

Theo Trưởng bộ môn Karatedo Tổng cục TDTT Vũ Sơn Hà, hy vọng chúng ta sẽ giành được HCV ở các nội dung kata cá nhân, đồng đội nữ và hạng cân -50kg của Nguyệt Ánh.

Cũng trong buổi sáng hôm nay, 2 persilat Việt Nam là Diệp Ngọc Vũ Minh (TPHCM, -50kg nam) và Võ Duy Phương (An Giang, -55kg nam) cũng bước vào tranh tài vòng loại nội dung tanding (dối kháng) trước 2 đối thủ đến từ Đông Timor và Singapore. Trong những ngày đầu, Pencak Silat sẽ tranh tài vòng loại đến bán kết nội dung tanding. Ngày 13/11, các võ sĩ sẽ tranh tài vòng loại nội dung seni (quyền) để ngày 15/11 thi chung kết. Còn nội dung tanding sẽ thi chung kết vào ngày 17/11.

Chờ tin thắng trận ở Palembang

“Đối thủ” của Karatedo và Taekwondo trong việc giành tấm HCV đầu tiên cho đoàn TTVN tại SEA Games 26 lần này chính là đội tuyển bắn súng. HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung của đội tuyển bắn súng cho biết đang rất hy vọng vào nội dung súng hơi 50m bắn 3 tư thế nữ với xạ thủ Nguyễn Thị Phương và súng ngắn nam của Hà Minh Thành. Ngoài ra, Đàm Thị Nga ở nội dung súng trường 3 tư thế nữ cũng được kỳ vọng vươn đến ngôi vô địch.

Tâm điểm trong ngày đấu này tại Palembang có lẽ thuộc về môn điền kinh, khi “nữ hoàng tốc độ” Vũ Thị Hương sẽ tranh tài nội dung 100m, nhằm tranh đoạt chiếc HCV SEA Games thứ 4 trong sự nghiệp của mình. Bên cạnh Hương, một niềm hy vọng khác là Phạm Thị Hiền hoặc Phạm Thị Bình ở cự ly chạy 10.000m nữ cũng có thể gây bất ngờ.

Bơi lội Việt Nam hôm nay sẽ ra quân với các kình ngư Hữu Việt (200m ếch), Quý Phước (50m bướm), Thái Nguyên (200m tự do, 400m hỗn hợp), Kim Tuyến (100m bướm nữ). Tuy nhiên để đoạt được vàng xem ra hơi khó, dù hy vọng về việc có huy chương nào đó (ngoài vàng) là hoàn toàn có thể.

Thể dục dụng cụ đang rất hy vọng ở nội dung đồng đội nam, nhưng khả năng giành HCV là không khả thi khi ở nội dung này, Thái Lan hoặc Singapore đều là những “ống kẹ” của khu vực.

Với khá nhiều môn thi trong ngày đấu này, đoàn TTVN hy vọng sẽ có từ 7 đến 9 HCV./.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s